มาทำความรู้จักกับ ‘4 ประเภทสเก็ตบอร์ด’ สำหรับ Skater มือใหม่

สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ในสายตาเพื่อน ๆ อาจเป็นเพียงของเล่นแฟชั่นที่มักจะฮิตกันในหมู่คุณผู้ชายใช่ม้า แต่จริง ๆ แล้ว มันถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ต้องอาศัยการฝึกซ้อมอย่างหนักเรียกได้ว่าต้องสละทั้งกายและใจเพื่อสิ่ง ๆ นี้เลยทีเดียว ส่วนผู้ใดกันแน่ที่พอใจต้องการเริ่มเล่นสเก็ตบอร์ด จะเล่นเป็นกีฬาหรือเอาเป็นงานอดิเรกก็ตาม เรามาศึกษาไปพร้อมเพียงกันเลยดีมากยิ่งกว่า! สเก็ตบอร์ดเกิดขึ้นในแถบ Califonia ตั้งแต่ ปี 1950 นับว่านานม้ากก แล้วก็จำเป็นต้องบอกเลยว่า ตามที่เป็นจริงแล้วสเก็ตบอร์ด คือ กีฬาที่มีการปรับเปลี่ยนมาจากนักเล่นเซิร์ฟที่พยายามหาวิธีเล่นเซิร์ฟบนถนน ในตอนที่สมุทรไม่มีคลื่นนั่นเอง ทำให้มีลักษณะเหมือนเซิร์ฟอันจิ๋วเลยใช่ม้า ด้วยความคูลของสเก็ตบอร์ด ทำให้มันกลายเป็น อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ แฟชั่นสตรีท มาถึงปัจจุบันนี้ นิยมทั้งยังในเด็กแล้วก็ผู้ใหญ่ แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะเล่นได้ไม่ยากน้า อย่างที่พูดว่าการจะเล่นสเก็ตบอร์ดให้เซียนนั้น เพื่อนๆจำเป็นต้องขมักเขม้นกับมันให้มาก ยอมสละเวลาแล้วก็ร่างกายเพื่อการฝึกซ้อม เล่นเอาเท่อปิ้งเดียวมิได้ ควรจะมีใจรักด้วยนะจ๊ะ สำหรับเพื่อนๆมือใหม่ที่ต้องการทำความรู้จักสเก็ตบอร์ดว่าแต่ว่าละจำพวกมีหน้าตาแล้วก็ลักษณะการเล่นพื้นฐานที่ไม่เหมือนกันอย่างไร วันนี้เราได้นำข้อมูล 4 จำพวกของสเก็ตบอร์ดมาแนะนำให้เพื่อนๆได้ทราบจะกัน เผื่ออยากจะไปทดลองจับๆจองๆมาเป็นของตัวเองสักอัน! SKATEBOARD เริ่มกันด้วยสเก็ตบอร์ด Original ที่ใครๆก็ต้องรู้จัก เพราะเป็นต้นเกิดของกีฬาสเก็ตบอร์ดที่เอามาเล่นแทนเซิร์ฟ แถมยังมีความคลาสสิคตั้งแต่ทรงยันล้อเลยทีเดียว แผ่นบอร์ดโดยมากจะทำจากไม้เมเปิ้ลเพราะคงทนแล้วก็ยืดหยุ่นม้าก มีขนาดความกว้างตั้งแต่ 7.5″-8.5″ ส่วนความยาวจะอยู่ที่ประมาณ 32″ จ้ะ แอบกระซิบกระซาบมือใหม่ควรที่จะเลือกแผ่นบอร์ดที่ใหญ่หน่อยจะได้ถนัดเวลายืนเนอะ ส่วนการเคลื่อนที่ของสเก็ตบอร์ดจะคล้ายกับการเล่นเซิร์ฟบวกการขับรถ ด้วยเหตุดังกล่าวหัวใจของการเล่นคือเพื่อนๆจำเป็นต้องกะน้ำหนักให้ดีเวลาทรงตัวหรือเวลาเลี้ยวจ้ะ ที่พลาดมิได้เลยคือท่าประจำที่ใครๆก็จำเป็นต้องเล่นได้ทั้งยังมือใหม่แล้วก็มืออาชีพอย่าง ออลี่ (Ollie) ท่ากระโจนที่เหมือนจะไม่ยาก แต่ว่าก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดนะจ๊ะ LONGBOARD ทดลองบอร์ด เป็นกีฬาสเก็ตบอร์ดอีกจำพวกที่จัดว่าผาดโผนแล้วก็เล่นยากพอสมควรเลยจ้า เพราะด้วยไซส์ที่กว้างถึง 8″ – 8.5″ แล้วก็มีความยาวตั้งแต่ 34″ – 40″ แน่ะ ทำให้การเคลื่อนไหวยากขึ้นไปอีกระดับนึง ส่วนตัวล้อก็จะยื่นออกมานอกแผ่นบอร์ดอย่างแจ่มแจ้งไม่เหมือนกับสเก็ตบอร์ดธรรมดา ผู้ใดกันแน่ที่พอเพียงเซียนสเก็ตบอร์ดไซส์ธรรมดาแล้ว แต่ว่ายังต้องการเพิ่มความยากเข้าไปอีก แนะนำให้จัดเจ้าทดลองบอร์ดมาเล่นดูเลย! โดยส่วนมากแล้วคนเล่นทดลองบอร์ดจะนิยมเล่นท่าหมุนไปมาแบบสม่ำเสมอขณะที่สไลด์ลงเนินไปด้วย มีความท้าไปอี๊กกก ส่วนมือใหม่ทดลองฝึกหัดท่าง่ายๆอย่างการ Carve ดูซินะคะ เน้นย้ำไถระยะทางไกล อย่าพึ่งจะใส่ลีลาท่าทางมาก ประเดี๋ยวล้มขึ้นมาจะหาว่าไม่เตือนน้าา PENNY BOARD มาแล้ววว ไอเท็มขวัญใจผู้หญิงจะเป็นอะไรไปมิได้นอกเหนือจาก เพนนีบอร์ด! สเก็ตบอร์ดที่ประสมประสานระหว่างทรงของทดลองบอร์ด+สเก็ตบอร์ด แต่ว่าขนาดค่อนข้างเล็กมากยิ่งกว่าแถมยังมีเพียงแค่สองไซส์ให้เลือก คือ 22″ แล้วก็ 27″ เพศชายเล่นได้ เพศหญิงเล่นดีนะบอกเลย เพนนีบอร์ดถือกำเนิดขึ้นจากออสเตรเลียจ้ะ ตัวสิ่งของทำจากพลาสติก บวกกับล้อยางขนาดใหญ่ ทำให้มีขนาดเบากว่าสเก็ตบอร์ดทั่วๆไปที่ทำมาจากไม้

“หมอยง” แนะฉีดยาวัววิด คุ้มครองป้องกันพวกเราแล้วยังคุ้มครองป้องกันเขาด้วย

“ศ.นพ.ยง” ระบุวัคซีนที่เยี่ยมที่สุดในตอนนี้ เป็นวัคซีนที่ฉีดได้เร็วที่สุด ฉีดแล้วโอกาศติดเชื้อโรคลดลง แล้วยังป้องกันคนที่พวกเรารัก ไม่ให้เจ็บป่วยหรือติดเชื้อโรคได้ด้วย การให้วัคซีนในคนหมู่มากจะช่วยลดความสูญเสียทางด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ร่างกาย เศรษฐกิจและสังคม วันนี้ (10 พฤษภาคม) แพทย์ยง ภู่วรชาติชั้นวรรณะ หัวหน้าศูนย์ช่ำชองเฉพาะทางด้านเชื้อไวรัสวิทยาสถานพยาบาล ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงมือณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan บอกว่า การฉีดวัคซีนป้องกัน covid-19 นอกเหนือจากที่จะปกป้องพวกเรา ไม่ให้เจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต ในขณะเดียวกันก็พบว่าจังหวะติดเชื้อโรคของพวกเราก็ลดลง ต่อให้ป้องกันได้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ อันจะเป็นการป้องกันเขาด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งป้องกันบุคคลในบ้าน ที่ไม่ค่อยได้ออกนอกบ้าน หรือคนที่พวกเรารัก ไม่ให้เจ็บป่วยหรือติดเชื้อโรคได้ ถ้าทุกคนได้รับวัคซีน ก็จะเป็นการป้องกันเขาป้องกันพวกเรา และสุดท้าย โรควัววิด 19 ก็จะอยู่ในความควบคุม ไม่ให้มีการแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น การให้วัคซีนในคนหมู่มากเห็นได้ชัดในประเทศอังกฤษ ที่ให้วัคซีนไปแล้วร่วม 70 เปอร์เซ็นต์ของมวลชน ที่ได้รับอย่างน้อย 1 เข็ม อังกฤษจากที่เคยมีคนป่วยเป็นหมื่นต่อวัน และมีการเสียชีวิตเป็นหลักร้อยหลักพันต่อวัน แต่ว่าในตอนนี้ เหลือคนป่วยเป็นตัวเลขที่เท่ากับหรือน้อยกว่าเมืองไทย และที่สำคัญอัตราตายไปอังกฤษเหลือหลักหน่วย หรือหลักสิบต้นๆดังเช่นว่าวันที่ 9 เดือนพฤษภาคม มีการเสียชีวิตเพียง 2 คนแค่นั้น น้อยกว่าเมืองไทยเสียอีก ส่วนในประเทศฝรั่งเศส มัวแต่กังวลเรื่องอาการข้างเคียง และการได้รับวัคซีนน้อยกว่าอังกฤษมากยิ่งกว่าครึ่ง ทำให้ในตอนนี้ยังมีคนป่วยเป็นหลักหมื่น และมีการเสียชีวิตเป็นหลักหลายร้อยคนต่อวัน ในขณะที่วัคซีนในประเทศก็ไม่ได้ขาดแคลนแบบบ้านพวกเรา ด้วยเหตุผลดังกล่าวสิ่งที่สำคัญที่สุด พวกเราจะต้องได้รับวัคซีนหมู่มากให้เร็วที่สุด เพื่อลดความสูญเสียทางด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ร่างกาย เศรษฐกิจและสังคม ให้เร็วที่สุด เพื่อประโยชน์ของทุกคน ตัวเราและสาธารณะ และประเทศชาติ วัคซีนที่เยี่ยมที่สุดในตอนนี้ เป็นวัคซีนที่ฉีดได้เร็วที่สุด ในปีถัดไป คนไหนกันแน่ปรารถนากระตุ้น วัคซีนแบรนด์อะไร เมื่อถึงเวลานั้นเชื่อว่าวัคซีนจะมีเยอะแยะขึ้นและเพียงพอ

ทำ เป็น เล่น Longboard ตูมตาม-ยุทธนา เปื้องกลาง

หลุดไปอีกโลกกับ Longboard กิจกรรมเอ็กซ์ตรีมอีกรูปแบบหนึ่งที่เหล่าสายแข็งชอบความท้าทายพลาดไม่ได้ ความสนุกที่มีอิสระ ตื่นเต้น สุขภาพแข็งแรง ฝึกอยู่กับตัวเองให้มีสมาธิ และจากนั้นก็เป็นการพัฒนาสกิลให้กับตัวเองอีกด้วย พี่ตูมตาม-ยุทธท้องนา เปื้อตระหนี่ลาง กระซิบบอกเลยว่า เป็นการรวมตัวของกลุ่มสหายที่มาด้วยกันสร้างสรรค์อาการ ท่าทาง กรรมวิธีเล่นที่แปลกใหม่ เป็นอีกครอบครัวที่ถูกใจอะไรเสมือนๆกัน แถมได้ทั้งเที่ยวและได้กิจกรรมด้วย #พวกเราชาวบอร์ด Longboard อิสระ ท้า ตื่นเต้น เริ่มการเล่นกิจกรรมสายนี้จากการปั่นจักรยาน Downhill คือปั่นลงเขา และจากนั้นก็ลองเล่นกิจกรรมทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่พอจะทำได้ในสายนี้ พอมาวันหนึ่งผมคิดว่ามีกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมอยู่อย่างหนึ่งที่รังเกียจและไม่คิดว่าตัวเองจะเล่นได้ก็คือ Skateboard ท้ายที่สุดก็แพ้ทางครับผม ซึ่งมันมีเครื่องมือที่คล้ายกับ Skateboards แต่ว่ามีที่มาที่ไปไม่เหมือนกัน ลักษณะบางสิ่งก็ไม่เหมือนกันด้วย Longboard เป็นกิจกรรมแนวเอ็กซ์ตรีม จัดอยู่หนึ่งในตระกูลบอร์ด และเป็นที่นิยมไปทั่วทั้งโลก ซึ่งมีความต่างจากในตระกูลบอร์ดอื่นๆคือ สามารถเล่นได้ทุกพื้นผิวของถนนหนทาง สามารถเล่นได้ตามสถานที่ต่างๆส่วนขนาดของบอร์ดมีความกว้างและยาวกว่า ล้อของบอร์ดก็มีขนาดใหญ่กว่า Skateboard ด้วย และที่สำคัญการออกแบบอาการการเล่นก็ค่อนข้างจะแปลกใหม่ครับผม พวกเราสามารถใส่ได้เต็มที่แม้กระนั้นจะต้องอยู่ในความปลอดภัยไม่อันตรายจนถึงเกิดอุบัติเหตุรุนแรงตามมา คุณลักษณะเด่นของ Longboard คือเสมือนได้หลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่ง ครั้งใดก็ตามพวกเราเล่นจะคิดว่ามีอิสระ มีสมาธิ เกิดพละกำลัง และจะต้องใช้กำลังกายที่จะสนุกสนานกับมัน ทุกคนที่เล่นจะคิดว่า มันลื่น อันตราย แม้กระนั้นจริงๆอยู่ที่จุดหมายว่าพวกเราเล่นเพื่ออะไร การนำทักษะมาประยุกต์ใช้กับชีวิต ผมไม่เคยทราบเลยว่าเมื่อไหร่ที่พวกเราเล่นแล้วจะสะดุดล้ม ล่วงลงไปแล้วเจ็บตัวได้ สิ่งที่สอนผมเสมอคือควรมีสติครั้งใดก็ตามเล่น หากเปรียบเทียบกับชีวิตการทำงานมันก็ไม่แตกต่างกัน ชีวิตพวกเราไม่เคยทราบว่าวันข้างหน้าควรต้องเจออะไร ทำอะไร เลยควรมีสติอยู่กับตอนนี้ อยู่กับตัวเอง เพื่อจะพาตัวเองไปสู่อีกจุดหนึ่งในในอนาคตครับผม พวกเราชาวบอร์ด คือคำที่ผมชอบใจ เนื่องจากว่าวงการของผู้ที่เล่นแนวเอ็กซ์ตรีมทุกคนเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน พวกเราเป็นครอบครัวเดียวกัน ถูกใจในสิ่งเดียวกัน น้องๆที่ตามหาสิ่งที่ตัวเองถูกใจ ผมก็อยากส่งเสริมในทุกๆเรื่องครับผม ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอะไรก็ได้ที่อยากทำ อย่างเช่น ปั่นจักรยาน ว่าย ที่คิดว่าพวกเราทำแล้วถูกใจมันจริงๆไม่ได้คิดว่ามองเห็นคนอื่นทำแล้วอยากทำ ชี้ให้เห็นเพื่อหาตัวเองให้เจอว่าพวกเราถูกใจอะไร เป็นสุขกับอะไร และจากนั้นก็ทำสิ่งนั้นให้ถึงที่สุด” “บอร์ดกับคนพอมันคุ้นชินที่จะยืนอยู่ร่วมกัน บอร์ดไปทางไหนพวกเราไปด้วย ทำให้มั่นอกมั่นใจต่อกัน”